Những mốc phát triển ngôn ngữ cực quan trọng mà bé cần đạt được, nếu không cha mẹ cần kiểm tra lại khả năng của con

Để con phát triển ngôn ngữ tốt, biết nói sớm và nói rành mạch, mẹ phải nắm được các cột mốc phát triển ngôn ngữ quan trọng của trẻ. Tùy vào từng giai đoạn mà trẻ sẽ biết làm được những động tác, hay nói được một số từ, nếu cha mẹ nắm bắt được sẽ giúp con biết nói nhanh hơn, nói được nhiều từ hơn. Một đứa trẻ phát triển những cơ quan cảm xúc sớm, tự tin vào bản thân sẽ là một đứa trẻ lanh lợi, hoạt bát, và vì thế sẽ tươi cười rạng rỡ cả ngày, mang tiếng cười trong trẻo đến cho cả nhà, được nhiều người yêu mến.

Mình kể cho các mẹ nghe câu chuyện của một chị hàng xóm nhà mình. Nhà chị rất giàu có, phải nói là giàu có bậc nhất ở quê mình luôn í, nhưng đường con cái của chị lại gian truân. Chị sinh đứa con gái đầu, bé rất trắng trẻo, bụ bẫm và rất là xinh đẹp, nhưng lại là một đứa trẻ ù lì, kém hoạt bát và rất ít nói chuyện với mọi người. Nhà chị giàu có kính cổng cao tường, có vú em chăm con nên con chị rất được chăm bẵm. Từ khi sinh con, ít hàng xóm nò tiếp cận được con chị, hầu như là được bố mẹ hay bà vú bế bồng trên tay.

Bé không có bạn, ít người nói chuyện, mãi đến năm bé 2 tuổi, chị thấy con chưa biết nói và hầu như tự chơi một mình, nên đã mang con đi viện khám, bác sĩ bảo con chị bị tự kỷ và có khả năng bị hạn chế phát triển ngôn ngữ. Lần đó, mình về nhà thăm mẹ, có sang thăm chị vì từ nhỏ hai chị em chơi với nhau rất thân, mình thấy chị rất gầy, hỏi chuyện thì chị bảo khi biết chuyện của con đêm nào chị cũng khóc, không ăn uống gì được, chị sụt mất 5 kí. Và chị bảo hiện đang thuê nhà ở Sài Gòn, vợ chồng con cái sống ở dưới luôn để cho con vào một trường học đặc biệt dành cho trẻ em kém phát triển ngôn ngữ.

Các mẹ biết không, ngay sau khi sinh bé đã có thể giao tiếp với cha mẹ, nhưng không phải bằng lời nói. Nhăn mặt, vặn mình, khóc .. là những cách đầu tiên để bé thể hiện cảm xúc của mình. Dưới đây là những mốc phát triển ngôn ngữ từ khi bé chào đời, các mẹ có thể dựa vào đó để theo dõi mức độ phát triển của con. Nếu thấy có biểu hiện con chậm phát triển, không đạt tiêu chuẩn theo các cột mốc thì đưa con đi khám ngay nhé!

3 tháng tuổi

Trẻ lắng nghe giọng nói, quan sát biểu cảm gương mặt khi bạn nói và nhận biết những âm thanh khác xung quanh mình. Trẻ sơ sinh thường thích nghe giọng nữ giới và những âm thanh bé nghe được từ khi còn trong bụng mẹ.

6 tháng tuổi

Bé bắt đầu bập bẹ những âm thanh khác nhau và nhận biết khi có người gọi tên bé. Cha mẹ thường nhầm lẫn rằng đó là những tiếng nói đầu tiên của con được nhưng thực tế đó chỉ là những âm thanh ngẫu nhiên và không thực sự có ý nghĩa.

9 tháng tuổi

Sau 9 tháng bé có thể hiểu một số từ cơ bản, trẻ cũng dùng nhiều âm thanh hơn, nhiều tông giọng hơn để thể hiện cảm xúc.

12 tháng

Hầu hết các bé đã có thể nói những tiếng đơn giản đầu tiên và hiểu những gì chúng nói. Con sẽ làm theo hoặc ít nhất là hiểu được những yêu cầu của mẹ.

18 tháng

Ở độ tuổi này bé có thể nói đến 10 từ, có thể chỉ vào người, vào vật mà mẹ gọi tên. Bé cũng học cách bắt chước giọng nói và ngôn ngữ của mẹ, thường là những tiếng cuối cùng trong 1 câu.

2 tuổi

Bé có thể tự xâu chuỗi các từ cho 1 cụm, hoặc câu ngắn từ 2-4 chữ.

3 tuổi

Thời điểm này, vốn từ của bé tăng lên nhanh chóng, con có thể hiểu được cả những từ trừu tượng, đa nghĩa.


Để con phát triển ngôn ngữ tốt, biết nói sớm và nói rành mạch, mẹ phải nắm được các cột mốc phát triển ngôn ngữ quan trọng của trẻ. Ảnh minh họa

Tùy theo từng giai đoạn, mẹ sẽ có những cách chơi cùng con, trò chuyện cùng con để khuyến khích con phát triển ngôn ngữ và cảm xúc vượt trội nhé các mẹ. Dưới đây là nhưng việc mẹ cần làm giúp con nè:

Quan sát: Chưa biết nói, bé sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện cảm xúc. Hãy mỉm cười, đáp lại con dù chỉ bằng ánh mắt để khuyến khích bé giao tiếp.

Lắng nghe: Chú ý đến những tiếng bập bẹ học nói của con và nói chuyện với bé bằng chính ngôn ngữ đó. Hãy kiên nhẫn và cho bé đủ thời gian để “nói chuyện” với bạn.

Khen ngợi: Cười, vỗ tay cho những nỗ lực học nói dù là nhỏ nhất của bé. Con có động lực học nói nhờ sự khuyến khích của cha mẹ.

Bắt chước: Trẻ rất thích giọng nói của bố mẹ. Nói chuyện là cách cha mẹ giúp con học nói. Hãy dùng những từ đơn, câu ngắn nhưng chính xác để giúp con học.

Trau chuốt: Khi con chỉ tay vào bàn ăn, đừng vội cho bé thêm phở, thay vào đó hãy hỏi: “Con muốn ăn thêm phở à?” hay “Thêm bơ vào ngon hơn đúng không con?”.

Kể chuyện: Nói về những việc bạn đang làm trong khi rửa tay, thay quần áo, cho bé ăn,.. điều này giúp trẻ kết nối giữa ngôn ngữ và hành động, đồ vật bên ngoài.

Tán gẫu: Ngay cả khi không hiểu gì, hãy cố gắng nói chuyện. Lặp lại từ ngữ của con và hỏi xem nó có đúng không nhé, đó là cách để bé hiểu được tình yêu của cha mẹ, và khuyến khích con nói chuyện.

Để con dẫn dắt: Trong khi chơi đùa, hãy hùa theo sở thích của bé.

Khuyến khích con bằng cách thường xuyên thủ thỉ, bập bẹ, nói chuyện, ca hát với bé, giữ phản ứng tích cực và cho con thấy sự quan tâm của cha mẹ,.. đó là nền tảng tốt nhất để phát triển ngôn ngữ của bé ngay từ những giai đoạn đầu tiên.