Hành trình "cưa lại" người yêu cũ

Hơn hai năm trước, mình nhận được một sms chia tay. Có thể với những người mạnh mẽ, mất đi tình yêu cũng chỉ là một cú vấp nhỏ, dù có đau lòng cũng sẽ nhanh chóng vượt qua, hoặc chí ít sẽ kềm chế cảm xúc, không để nó ảnh hưởng quá xấu tới cuộc sống. Nhưng với một cô gái Cự Giải yếu đuối như mình khi đó, đấy là một cú sốc cực kỳ lớn. Mình đã điên cuồng tìm đủ mọi cách để níu kéo, mất hàng tháng trời liên tục tìm kiếm trên google những từ khóa đại loại "cưa lại người yêu cũ", "làm sao quay lại", tìm ra một mớ topic trong đó có hẳn một topic mấy chục trang trên webtretho, rồi đọc ngấu nghiến từng bài viết, trông chờ kết quả từng trường hợp một, chỉ mong bấu víu được một chút hy vọng nhỏ nhoi rằng mình có thể tìm lại được những gì từng đánh mất. Mình còn lập một trang facebook đặt tên "Hành trình 'cưa lại' người yêu cũ" , với dự định coi nó như một trang nhật ký đánh dấu từng tháng ngày mình cố chinh phục lại người xưa.Trang facebook đó không thực hiện được mục đích "viết nhật ký" như mình đã định.

Thậm chí mình đã bỏ quên nó hơn một năm dài. Khi vào lại đọc những tin nhắn chia sẻ tâm tình của một số bạn gửi qua fb, khi trở về wtt với một nick khác nhằm tham gia nhà EQ và đọc thêm nhiều topic tâm sự tình cảm, mình nhận ra, cho dù là bây giờ, hay hai năm sau nữa, có lẽ vẫn sẽ có những người con gái cũng yếu đuối, cũng "lụy tình", cũng trải qua cảm giác vật vã đau khổ như mình ngày đó. Mình lại bắt tay vào viết, mỗi ngày từng chút một, không phải kể lể chi tiết chuyện tình mình, mà chia sẻ những gì mình đã học được, đã và đang cố gắng làm, hoặc cho là có ích trong việc tập trưởng thành đối mặt với nỗi đau. Những tháng ngày chìm trong bế tắc, có lúc mình tìm được những lời khuyên, những vạch chỉ đường từ những người chưa rõ mặt biết tên trên internet, nên những gì mình có thể làm hiện tại, có lẽ cũng là một cách để "trả nợ" phần nào cho những điều mình đã mang ơn, như gieo một mầm cây và thầm mong nó sẽ gặp đất lành để nảy mầm, rồi tỏa bóng cho ai đó cần đến nó như mình đã từng trong quá khứ.

Còn dưới đây là một số lưu ý của mình về topic này để tránh những vướng mắc không đáng có về sau:

1. Như đã nói, mình sẽ hạn chế kể lể cụ thể về chuyện tình yêu của mình cũng như các thông tin cá nhân. Mình cho rằng kể càng chi tiết thực ra càng khó theo dõi, và dễ bị sa đà vào tiểu tiết hoặc "đóng khung", "rập khuôn" vào những hoàn cảnh, hành động nhất định. Thay vào đó, mình sẽ cố gắng viết thành những bài dạng tổng hợp, theo ba chủ đề chính:

+ Những "sai lầm kinh điển" sau khi chia tay (tức những điều nên tránh);
+ Những việc nên làm sau khi chia tay;
+ Những điều nên làm khi còn đang yêu nhau hoặc đã quay về lại với nhau.

2. Xin được khẳng định rằng, đây hoàn toàn KHÔNG PHẢI cẩm nang hay bí kíp để cưa lại người yêu cũ. Không có gì bảo đảm rằng thực hiện theo những bước bên dưới thì bạn sẽ quay về được với họ. Chuyện tình cảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những điều mình chia sẻ thực ra hướng tới việc các bạn "lụy tình" hãy cố vượt qua được cảm giác đau khổ, sống tốt và yêu bản thân hơn; tránh làm những chuyện "ngốc nghếch" gây tổn thương bản thân và khiến đối phương càng lúc càng ác cảm với mình.

3. Những gì mình viết thể hiện quan điểm của cá nhân mình. Mà cuộc sống thì rất đa chiều, nên chuyện có người bất đồng ý kiến là điều không tránh khỏi. Mình chỉ hy vọng nếu trong phạm vi topic này có xảy ra tranh cãi, mọi người hãy hòa nhã với nhau.

4. Như mình đã từng thừa nhận, mình từng là một cô nàng Cự Giải "lụy tình". Bản thân mình hiện vẫn còn nhiều khuyết điểm. "Hành trình" của mình cũng kéo dài khá lâu, có những điều biến đổi rất chậm. Có thể bạn sẽ chán vì mình sẽ nói những việc dường như ai cũng đã biết rõ (chẳng hạn như chuyện "hãy tự yêu lấy bản thân"), có thể bạn sẽ thấy buồn cười vì mình đã phạm phải quá nhiều điều ngốc nghếch. Nhưng theo một cách nào đó thì đó có thể cũng là một điều may mắn, vì thay đổi chậm, vì sai lầm nhiều, nên hầu hết những cái gọi là "sai lầm kinh điển" mình đều tổng hợp lại được.

5. Trong những bài viết của mình, có thể sẽ có những trích dẫn, lý luận, quan điểm... của người khác. Với những trích dẫn nguyên văn, mình sẽ bỏ vào ngoặc kép và ghi chú cụ thể. Với những điều chỉ lấy ý hoặc diễn đạt lại bằng ngôn ngữ của mình, mình cũng sẽ cố gắng thể hiện rõ nguồn gốc của nó.

6. Mình không phải người tư vấn chuyên nghiệp, trình EQ cũng chỉ ở mức vỡ lòng. Nếu bạn có điều muốn tâm sự, mình sẽ đóng vai lắng nghe. Nếu bạn muốn tìm lời khuyên cụ thể, mà tình trạng không quá sức mình, mình có thể đưa ra góc nhìn và quan điểm của mình để bạn tham khảo. Con đường của mỗi người, dù có bao nhiêu ý kiến đi chăng nữa thì cũng chỉ có bản thân người đó tự quyết định mình sẽ rẽ lối nào mà thôi.

7. Thực ra chưa có thêm lưu ý nào cả, chỉ là mình thích số 7 thôi ^__^ À mà có, mình là Bình Bình, sinh vào tháng 7. Và mình cố ý chọn ngày lập topic này là sinh nhật của một người cực kỳ ý nghĩa với mình, cũng là người tác động nhiều nhất đến mình để có quyết tâm viết những dòng chia sẻ này .